Lưu ý khi khởi công công trình xây dựng

Động thổ, khởi công là một vấn đề rất quan trọng cho toàn bộ quá trình thi công xây dựng công trình diễn ra tốt đẹp và suôn sẽ. Vì thế, trước khi khởi công công trình xây dựng tất cả các nhà thầu thi công đều làm lễ cúng khởi công.

Khởi công công trình xây dựng
Khởi công công trình xây dựng

Nguồn gốc của việc làm này?

Theo quan niệm duy tâm, cho rằng trên mảnh đất mà công trình sắp được xây dựng lên là nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất; hoặc nơi đó từng là nơi thờ cúng, các đình, đền, chùa chiền …

Tất cả mọi thành phần, mọi tầng lớp con cháu người Việt Nam mỗi khi xây cất một công trình dù lớn, dù nhỏ đều làm lễ cúng này. Đơn giản chỉ là mâm cơm, trái cây cũng có khi là những vật phẩm lớn hơn như heo, bò,..

Vì thế, lễ cúng là sự trình báo về việc sắp xây cất công trình trên khu đất đó. Và mong muốn các vong linh đang trú ngụ vui vẻ, hoan hỷ chuyển sang một nơi khác để việc thi công được tiến hành thuận lợi. Ngoài ra, lễ cúng khởi công còn là một tuyên bố cùng các vị thổ địa, thần hoàng trong khu vực đó về sự thay đổi sắp diễn ra với khu đất.

Cách thức tổ chức một lễ cúng khởi công công trình xây dựng

Trước khi khởi công, cần xem ngày tháng năm nào hợp với tuổi người chủ đất nhất để khởi công. Sau đó, chuẩn bị các vật phẩm cho buổi lễ động thổ. Có nhiều cách cúng khác nhau tuỳ vào tuổi, mạng số của chủ đất và tuỳ vào dụng ý của vị Pháp sư xem xét cho khu đất đó.

Lưu ý khi khởi công công trình xây dựng
Lưu ý khi khởi công công trình xây dựng

a) Gia chủ

Đầu tiên, gia chủ bố trí tất cả lễ vật trên một cái bàn đặt giữa công trình; đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 07 cây nhang với nam (09 cây với nữ); Khấn như sau: Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….. (Âm lịch), tôi tên …………… làm lễ cúng này xin khấn cùng thần hoàng, thổ địa và các vong linh nhiều đời hiện đang trú ngụ trong khu đất này vui lòng về đây chứng giám; nhận lễ cúng phẩm và từ hôm nay mong tất cả dời đi nơi khác vì tôi phải thi công xây dựng công trình …..(tên công trình) … trên khu đất này!. Mong các vị linh ứng giúp đỡ cho mọi việc được tiến hành thuận lợi. Kế đến cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất và 1cây (3cây với nữ) ở miếu gần nhất.

b) Đơn vị thi công

Sau khi gia chủ cúng xong thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng; khấn giống như trên và khấn thêm tổ nghề (Lổ Ban) cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ. Sau khi tàn nhang thì gia chủ đổ các chén nước, rượu ra công trình; đốt giấy tiền vàng mã và rãi bánh, kẹo, gạo, muối ra công trình. Cắm hoa cúng xuống công trình chứ không mang về nhà.

Sau đó, chính tay gia chủ đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng; viên gạch ấy phải đúng vị trí và không di chuyển trong quá trình thi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *