Lợp Mái Nhà Bằng Tôn Hay Ngói Để Ngôi Nhà Luôn Bền Đẹp?

“Nên Lợp Mái Nhà Bằng Tôn Hay Ngói Để Ngôi Nhà Luôn Bền Đẹp?”. Đây là câu hỏi khi xây dựng nhiều người vẫn luôn thắc mắc. Khi lên kế hoạch xây dựng, các gia chủ thường sẽ quan tâm đến việc lựa chọn vật liệu lợp mái phù hợp. Với các yêu cầu như an toàn, hiệu quả, chi phí hợp lý và có được sự mát mẻ bền đẹp.

Để giải đáp những thắc mắc trên, C.I.E gửi đến bạn một vài thông tin về ưu, nhược điểm của hai loại vật liệu chính thường được sử dụng để lợp mái nhà. Thông qua bài viết, “Nên Lợp Mái Nhà Bằng Tôn Hay Ngói Để Ngôi Nhà Luôn Bền Đẹp?”. Hy vọng bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu thực tế của gia đình.

Nên Lợp Mái Nhà Bằng Tôn Hay Ngói Để Ngôi Nhà Luôn Bền Đẹp?
Nên Lợp Mái Nhà Bằng Tôn Hay Ngói Để Ngôi Nhà Luôn Bền Đẹp?

Ưu điểm và nhược điểm của mái tôn

Mái nhà đóng vai trò quan trọng trong kiến trúc tổng thể của công trình. Vừa là một phần của kết cấu chịu lực, vừa có tác dụng bao che. Nó là nơi đầu tiên tiếp xúc với sự xâm hại của môi trường, thời tiết bên ngoài; che chở con người khỏi tác động của mưa, nắng, bão, gió. Chính vì vậy, việc lựa chọn vật liệu phù hợp sẽ có tác động trực tiếp đến tuổi thọ công trình, cũng như ảnh hưởng đến không gian sống của gia chủ.

Nên Lợp Mái Nhà Bằng Tôn Hay Ngói Để Ngôi Nhà Luôn Bền Đẹp?
Nên Lợp Mái Nhà Bằng Tôn Hay Ngói Để Ngôi Nhà Luôn Bền Đẹp?

Ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các thiết kế mái với vật liệu tôn. Tuy nhiên, muốn biết loại vật liệu này có thực sự phù hợp, bạn nên tìm hiểu trước về ưu điểm và nhược điểm của nó.

Ưu điểm của mái tôn:

 • Tôn là vật liệu mới, có kết cấu nhẹ giúp cho ngôi nhà không bị áp lực chịu trọng tải từ phần mái dồn xuống
 • Giảm sức ép
 • Không bị ảnh hưởng từ ngôi nhà xuống mặt đất.
 • Nhờ vào đặc điểm này, khi thi công cũng sẽ nhanh chóng, dễ dàng hơn.
 • Tính linh hoạt của tôn cũng là điều được khá nhiều người yêu thích.
 • Nếu bạn cần thay đổi thiết kế, kiến trúc thì việc thay thế phần mái rất dễ dàng.
 • Giá thành khá rẻ, nhiều mẫu mã để lựa chọn.
Nên Lợp Mái Nhà Bằng Tôn Hay Ngói Để Ngôi Nhà Luôn Bền Đẹp?
Nên Lợp Mái Nhà Bằng Tôn Hay Ngói Để Ngôi Nhà Luôn Bền Đẹp?

Nhược điểm của mái tôn:

 • Không đáp ứng được hiệu quả lâu dài.
 • Phần mái của công trình nhà phố sau 3–4 năm sẽ xuống cấp. Bay màu dưới sự ảnh hưởng của thời tiết, không đảm bảo được giá trị thẩm mỹ.
 • Hấp thụ nhiệt lớn và gây tiếng ồn.
 • Vào mùa hè gây nên sự nóng bức cho ngôi nhà.
 • Không phù hợp tại các vùng khí hậu thường xuyên xảy ra dông lốc, mưa bão. Vì chúng sẽ dễ dàng bị hư hại, tốc mái, biến dạng không thể tái sử dụng. Ngoài ra, có thể gây tai nạn cho người đi đường.
Nên Lợp Mái Nhà Bằng Tôn Hay Ngói Để Ngôi Nhà Luôn Bền Đẹp?
Nên Lợp Mái Nhà Bằng Tôn Hay Ngói Để Ngôi Nhà Luôn Bền Đẹp?

Ưu và nhược điểm của mái ngói

Vật liệu ngói là vật liệu truyền thống được sử dụng rất nhiều trong các công trình nhà ở tại Việt Nam. Bạn có thể bắt gặp chúng ở các vùng nông thôn lẫn các khu đô thị lớn.

Ưu điểm của mái ngói:

 • Thiết kế đặc trưng, với kích thước khoảng 424mm x 335mm.
 • Giúp việc sắp xếp, lắp đặt mái nhà trở nên linh động hơn.
 • Khả năng chống vỡ cao cùng những hệ vi kèo hoặc xà gỗ có cấu tạo chắc chắn, ổn định, an toàn.
 • Sử dụng mái ngói sẽ hiệu quả hơn trong việc chống nóng, có khả năng chống thấm tốt. Nên vật liệu ngói có thể chống chịu với thời tiết khắc nghiệt tại những vùng hay xảy ra thiên tai tốt hơn so với mái tôn.

Xét trên tổng thể công trình, mặt thẩm mỹ thì mái ngói mang đặc trưng của kiến trúc phương Đông. Tùy vào từng phong cách thiết kế mà công trình với mái ngói vừa đề cao được nét văn hóa truyền thống, thanh lịch, nhã nhặn; lại vừa có thể mang trong mình dáng dấp trẻ trung, hiện đại – một sự giao thoa đầy tinh tế.

Nhược điểm của mái ngói:

 • Giá thành cao so với những loại vật liệu khác. Vì có thiết kế đặc biệt cũng như kết hợp với giá thành của hệ thống vỉ kèo, xà gồ gỗ nên khiến cho chi phí xây dựng khá cao. Tuy nhiên, xét về mặt kinh tế lâu dài, sự bền đẹp thì mái ngói lại đáp ứng được.

Một ngôi nhà hoàn thiện không chỉ đáp ứng được về giá trị thẩm mỹ, mà còn mang lại hiệu quả về công năng sử dụng, đảm bảo an toàn, bền đẹp. Bạn có thể tham khảo, xem xét khả năng tài chính để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu thực tế, sở thích của gia đình.

Nếu bạn đang có xây dựng một ngôi nhà đẹp như mơ ước. Hãy liên hệ ngay với C.I.E để nhận tư vấn và thông tin mức giá ưu đãi, chính xác nhất.

—————————————————————————-
? ? ? Mọi chi tiết xin liên hệ ? ? ?

CÔNG TY TNHH C.I.E

⛪ Số 2 Đường số 5, Khu phố 7, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎ (028) 372 66666 – Ext 111 (Phòng kinh doanh) – 101 (Phòng HCNS)

? 0915 95 97 95 (Mr.Thành)

✉ contact@cie.vn

www.ciebuild.vn