Chọn Gạch Lót Nền Phù Hợp Với Từng Phòng Trong Nhà

Một trong công đoạn hoàn thiện, gạch lót nền, góp phần quyết định tính thẩm mỹ, chất lượng công trình. Mỗi loại gạch lót nền đều được sản xuất với mỗi tính năng đặt thù phù hợp với mỗi phòng. Nếu ốp gạch không phù hợp sẽ dễ gây trơn trượt, sàn nhanh chóng hư hỏng. Vì thế, cần chọn gạch lót nền phù hợp với từng phòng, nhằm đảm bảo tính an toàn và công năng của phòng đó.

Cách chọn gạch lót nền phù hợp với từng phòng trong nhà

1. Garage

Đây là nơi xe ra vào, gia chủ đi lại nhiều nên bạn cần chọn loại gạch nhám để tránh trơn trượt, có khả năng chống mài mòn cao, chịu được tác động của vật có trọng lượng lớn.

2. Phòng khách

Bạn cũng có thể lựa chọn đá cẩm thạch bóng. Chất liệu này có vẻ đẹp sang trọng, độ bắt sáng tốt, giúp duy trì nhiệt độ trong phòng luôn mát mẻ. Tuy nhiên, để đề phòng trơn trượt, bạn nên chuẩn bị thảm chùi chân ở cửa ra vào, dép đi trong nhà có độ bám dính tốt. 

Khu sinh hoạt chung là nơi gia chủ đón tiếp các vị khách, thường xuyên ngồi tụ họp với người thân. Phòng này thường có diện tích rộng, gia chủ nên sử dụng gạch khổ lớn, có hoa văn hoặc viền xung quanh để tạo điểm nhấn. Màu gạch tươi sáng đem lại cảm giác sinh động cho không gian tiếp khách.

3. Nhà bếp

Bếp có những đặc điểm như dễ dính vết dầu mỡ hoặc đồ ăn, thường phải lau chùi bằng hóa chất. Bởi vậy, nên lựa gạch men nhẵn, sáng màu, dễ lau chùi và mau khô. Gạch phải có độ bền cao để chống lại lực tác động khi có vật rơi vỡ, va chạm. Không nên chọn loại gạch quá trơn bóng dễ gây trượt ngã, nhưng cũng không lát loại gạch men sần, có hoa văn chìm dễ tích bụi bẩn.

Gạch men trắng là một lựa chọn đáp ứng được những yêu cầu trên với điều kiện bạn có ngân sách khá cho loại gạch có chất lượng cao cấp. Nếu không, mặt sàn tinh tươm sẽ sớm chuyển sang màu vàng ố.

4. Phòng ngủ

Hiện nay, đa số các gia đình sử dụng gỗ để lát sàn phòng ngủ. Nhưng nếu vẫn muốn dùng gạch, bạn chọn các loại gạch bóng mờ, có màu dịu mát, không chọn màu sắc rực rỡ, nhiều hoa văn. Đối với phòng ngủ của người già và trẻ em thì nên dùng loại gạch nhám chống trượt.

5. Phòng tắm

Nhà vệ sinh là nơi ẩm ướt, trơn trượt nên cần lát loại gạch có độ nhám cao. Hiện nay, loại gạch cỡ lớn được ưa chuộng vì có ít đường chỉ, làm sạch đơn giản. Ngoài tông màu sáng, nhiều người ưa chuộng gạch xám trung tính, phù hợp với nhiều kiểu nội thất.

6. Sân, hành lang

Tại các khu vực có mật độ đi lại nhiều, bạn nên sử dụng gạch có lớp men bảo vệ đặc biệt, có độ chống mài mòn cao hơn. Gạch lát sân phải là loại hút ít nước, không trơn trượt. Không nên dùng các loại có men bóng và hoa chìm.

ciebuild.vn