6 Lưu Ý Khi Thiết Kế Vườn Trên Sân Thượng

Bạn đã từng ghen tị với những ngôi nhà có khu vườn xinh đẹp?. Bạn có thèm cảm giác được sống giữa thiên nhiên xanh mát ngay giữa lòng thành phố đông đúc?. Bạn có thích mỗi sáng thức dậy được tập thể dục dưới các tán cây xanh?.

➡️➡️➡️ Nếu bạn muốn tận hưởng những điều thù vị này. Thì hãy xây dựng 1 khu vườn trên sân thượng.

Tuy nhiên, việc thiết kế vườn trên sân thượng cũng có một vài lưu ý để đảm bảo sự hoàn hảo nhất định. Dưới đây, C.I.E giới thiệu “6 lưu ý khi thiết kế vườn trên sân thượng giúp bạn thực hiện ý tưởng này.

Lưu Ý Khi Thiết Kế Vườn Trên Sân Thượng
Lưu Ý Khi Thiết Kế Vườn Trên Sân Thượng

1. Viết ra kế hoạch sơ bộ

Trước khi thực hiện việc thiết kế vườn trên sân thượng, bạn cần một kế hoạch sơ bộ. Nhằm đảm bảo khu vườn của bạn có một tổng thể thống nhất từ đầu. Bạn có thể đọc thêm sách báo để tham khảo về việc xây dựng 1 khu vườn. Hoặc liên hệ với C.I.E để được tư vấn cụ thể về lĩnh vực này.

 

2. Kiểm tra khu vực được chọn để làm vườn

Xem xét lại vị trí mà bạn dự định sẽ làm 1 khu vườn nhỏ, cấu trúc của nó có chắc chắn không?. Nếu đặt 1 số cây xanh có trọng lượng lớn vào thì có làm ảnh hưởng đến phần sàn không?. Quan trọng, khu vực này có nhận được nhiều ánh sáng mặt trời đủ để nuôi sống cho cây không?.

3. Kiểm tra sự chống thấm.

Bạn phải đảm bảo phần sàn của khu vực này có khả năng chống thấm nước. Vì khi có 1 khu vườn, công tác chăm sóc cây cỏ, tưới tiêu, … sẽ làm cho nước chảy nhiều xuống nền nhà và nếu không được chống thấm tốt, về lâu dài chúng sẽ gây ẩm ướt cho phần trần ở bên dưới và gây thiệt hại đến chất lượng nhà. Hãy dùng các biện pháp chống thấm hoặc liên hệ C.I.E tư vấn và hỗ trợ việc này nhé.

4. Chọn cây trồng

Hãy chọn lựa kỹ càng loại cây trồng thích hợp cho sân thượng. Lưu ý, để tránh các loại cây có rễ mọc dài, vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc nhà. Bạn nên lựa chọn 1 hỗn hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau, như là cây xanh, hoa, dây leo, cây kiểng, … để mang lại sự thẫm mỹ cao nhất cho khu vườn.

Nếu bạn là người thích đơn giản, có thể chọn lựa các loại cây có cùng 1 màu. Nếu bạn thích vui tươi hơn thì hãy chọn 1 hỗn hợp các loại cây, hoa có nhiều màu sắc khác nhau để trang trí cho khu vườn của mình thêm sinh động.

 

5. Xây dựng hệ thống thoát nước

Hãy làm 1 đường ống thoát nước cho khu vườn, khi bạn tưới cây nước sẽ tự động rút đi theo lối thoát này, tránh tình trạng gây ứ đọng nước, mất thẩm mỹ cho khu vườn và khiến bạn dễ té ngã nếu đi vào chỗ có nước đọng.

6. Bố trí không gian ngồi ngắm cảnh

Chọn 1 vị trí thuận lợi trong khu vườn, bố trí 1 chỗ ngồi với 1 chiếc bàn gỗ với vài ba cái ghế. Đây sẽ là nơi bạn ngồi để thưởng thức cà phê, đọc sách và ngắm nghía khu vườn xinh đẹp của mình cùng với những người bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xây dựng một tiểu cảnh hồ cá trên sân thượng. Tạo nên một vẽ đẹp tao nhã cho vườn sân thượng của mình.