10 kỳ quan kiến trúc hiện đại đẹp nhất thế giới

cie-kien-truc-hien-dai-10

Với tài năng và óc sáng tạo, các kiến trúc sư đã xây nên những công trình kiến trúc ấn tượng; xứng đáng xếp vào hàng kỳ quan kiến trúc của thế giới hiện đại.

cie-kien-truc-hien-dai
Capital Gate – Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất

Capital Gate, một tòa nhà chọc trời nằm cạnh Trung tâm Triển lãm Quốc gia Abu Dhabi ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Được thiết kế với độ nghiêng ấn tượng. Cao 160m, gồm 35 tầng, là một trong những tòa nhà cao nhất thành phố, nghiêng 18° về phía tây. Vào tháng 6/2010, sách Kỷ lục Thế giới Guinness đã công nhận Capital Gate là “Tháp nhân tạo có độ nghiêng lớn nhất thế giới”.

Áp lực từ độ nghiêng của Capital Gate được xử lý bằng kỹ thuật mang tên “lõi cong sẵn”. Sử dụng lõi bê tông gia cố bằng thép xây hơi lệch tâm. Ngoài ra, các kỹ sư còn sử dụng 490 chiếc cọc khoan sâu 20–30m xuống lòng đất để chống đỡ cho tòa nhà.

 

Khách sạn Sunrise Kempinski – Bắc Kinh, Trung Quốc
Khách sạn Sunrise Kempinski – Bắc Kinh, Trung Quốc

 

Nằm trên mép hồ cách Bắc Kinh 60 km, khách sạn Sunrise Kempinski là một tòa nhà đậm chất phong thủy. Công trình này thể hiện hình ảnh mặt trời mọc, biểu hiện sự hài hòa, thống nhất và trường tồn. Nhìn từ bên cạnh, khách sạn có hình dáng giống một con sò, tượng trưng cho may mắn trong văn hóa Trung Quốc.

Khách sạn được bao phủ bởi 10.000 tấm kính ở mặt ngoài trên diện tích 18.075 m2. Các tấm kính được sắp đặt để phản chiếu màu trời ở trên đỉnh; núi Yanshan ở giữa và mặt hồ ở bên dưới.

Thành phố Nghệ thuật và Khoa học - Valencia, Tây Ban Nha
Thành phố Nghệ thuật và Khoa học – Valencia, Tây Ban Nha

Thành phố Nghệ thuật và Khoa học là một tổ hợp kiến trúc và nghệ thuật ở Valencia, Tây Ban Nha. Nằm ở nơi trước đây là lòng sông Turia, công trình này được kiến trúc sư Santiago Calatrava thiết kế và xây dựng vào tháng 7/1996 như một biểu tượng của kiến trúc hiện đại. “Thành phố” này bao gồm: nhà hát opera, trung tâm biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim Imax, đài thiên văn, phòng trình diễn ánh sáng laser, vườn cây, bảo tàng khoa học, thủy cung ngoài trời và một không gian đa dụng để tổ chức sự kiện.

Đền Akshardham - Delhi, Ấn Độ
Đền Akshardham – Delhi, Ấn Độ

Đền Akshardham ở New Delhi nằm trên diện tích hơn 8.000m2 trên bờ sông Yamuna. Được làm bằng đá cẩm thạch và sa thạch hoàn toàn không sử dụng vật liệu thép. 3.000 tình nguyện viên cùng với 7.000 thợ thủ công đã góp sức xây nên đền thờ Akshardham, và ngôi đền mở cửa lần đầu tiên vào năm 2005.

Nhà thờ Holy Cross - Arizona, Mỹ
Nhà thờ Holy Cross – Arizona, Mỹ

Nhà thờ Thiên Chúa giáo Holy Cross (1956) nằm giữ những gò đá ở Sedona, Arizona, Mỹ. Holy Cross được xây trên hai ngọn núi nhọn cao 76m và nhô ra ngoài bức tường đá trên 300m.

Tháp Infinity - Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)
Tháp Infinity – Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)

Tháp Infinity là tòa nhà xoắn cao nhất thế giới, cao 305m. Được thiết kế theo hình xoắn ốc khiến đỉnh và chân tòa tháp chênh nhau một góc 90˚. Tòa tháp 80 tầng, có một điểm thú vị là không có cột chống nào bên trong tòa nhà.

Nhà hát opera Sydney – Sydney, Australia
Nhà hát opera Sydney – Sydney, Australia

Nhà hát opera Sydney khánh thành vào năm 1973, do kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon thiết kế. Đây là một biểu tượng kiến trúc của thế kỷ 20. Với những lớp mái trắng hình cánh buồm trên nền đá granite lớn màu đỏ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *